Chuyến hàng bất thành của kẻ buôn ma túy

Hà TĩnhTrung chi 1,3 tỷ mua ma túy về bán lại cho Dũng và Phước, trên đường giao dịch bị cảnh sát truy đuổi nên rút súng và lựu đạn cố thủ trong ôtô.

Tối 14/2/2019, Phan Văn Dũng và Nguyễn Hữu Phước đi từ thị xã Kỳ Anh lên thị trấn Tây Sơn (huyện Hương Sơn) gặp Nguyễn Thành Trung và Nguyễn Văn Tuấn để mua ma túy. Dũng sau đó đưa trước cho Trung một khoản tiền đặt cọc để lấy hàng rồi ra về.

Trung liên lạc với một người Lào đặt mua ma túy rồi gọi điện cho Dũng và Phước lên nhận hàng. 8h30 ngày 15/2, do Dũng bận đi Hà Nội, Phước một mình lái ôtô Ford Ranger lên huyện Hương Sơn giao dịch. Gặp nhau, Trung lấy xe của Phước đi đến cầu Sơn Hải (xã Sơn Kim 1), đưa 1,3 tỷ đồng cho đối tác người Lào để lấy 10 kg ma túy đá, 30.000 viên hồng phiến.

Xe của cảnh sát bị ôtô của Trung tông móp đuôi. Ảnh: Hùng Lê

Xe của cảnh sát bị ôtô của Trung tông móp đuôi. Ảnh: Hùng Lê

14h cùng ngày, khi gặp nhau tại cầu Kim Thịnh, xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, Trung xách bì tải đựng ma túy sang bỏ vào cốp xe, chờ khi nào Dũng chuyển tiền thì sẽ giao hàng. Trung tiếp tục lái xe Ford Ranger chở Tuấn đi về trung tâm huyện Hương Sơn. Phước điều khiển ôtô Fortuner chạy theo sau.

Đến xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, Phước phát hiện bị xe công vụ của cảnh sát truy đuổi phía sau nên gọi điện cho Trung báo động rồi tăng ga bỏ chạy. Phước lái xe vào một trại lợn ở thôn Bảo Sơn, thấy đường cụt nên bỏ phương tiện lại rồi trốn lên núi.

Thoát khỏi sự truy đuổi của cảnh sát, Phước gọi điện cho Dũng nói đang "gặp nạn", gửi định vị qua mạng xã hội để Dũng cử người đến "giải cứu". 8h hôm sau, Dũng bỏ ra 3 triệu đồng, thuê tài xế taxi đi từ huyện Nghi Xuân lên Hương Sơn đón Phước, song khi đến huyện Đức Thọ thì bị cảnh sát chặn bắt. Phước sau một đêm ở trên núi bị đói, rét nên ra đầu thú. Dũng biết bị lộ nên bỏ trốn vào miền nam, sau vài tuần thì sa lưới.

Với Trung, khi biết bị lộ đã quay xe Fortuner tẩu thoát, đến ngã tư đường liên xã Sơn Lâm –Sơn Giang, xe của Trung bị cảnh sát chặn đầu, yêu cầu dừng. Trung bất tuân lệnh, tăng ga đâm vào đuôi xe công vụ của tổ công tác, đánh lái lùi nghiêng bên mép đường để bỏ chạy song đâm trúng xe bò lốp của một người dân đang để bên vệ đường khiến trượt xuống ruộng và mắc lầy.

Trung dí súng vào đầu dọa tự sát khi bị cảnh sát bao vây. Ảnh: H.L

Trung dí súng vào đầu dọa tự sát khi bị cảnh sát bao vây. Ảnh: H.L

Biết bị bao vây, Tuấn vứt ma túy ra khỏi xe để phi tang. Cả hai sau đó khóa cửa xe, cầm súng và lựu đạn cố thủ, đe dọa lực lượng chức năng không được lại gần. 17h, Tuấn bước ra xin đầu hàng. Trung trong lúc cố thủ đã viết trên Facebook cá nhân: "Vĩnh biệt cuộc đời này, ân tình xin cho Trung trả lại kiếp sau". Hai tiếng sau, anh ta cũng nộp mình, giao lại súng, lựu đạn, dao găm cho cảnh sát.

Nhà chức trách cho hay, Trung cầm đầu đường dây buôn bán ma túy trên tuyến biên giới Lào về Việt Nam, qua cửa khẩu Cầu Treo (huyện Hương Sơn). Tháng 6/2018, trinh sát ngoại biên phát hiện hành tung của Trung cùng đàn em nên theo dõi, lập chuyên án.

Trung khai đã bỏ ra 25 triệu đồng mua súng có 10 viên đạn cùng lựu đạn mỏ vịt của một người đàn ông ở Hải Phòng hồi tháng 2/2019. Anh ta sau đó luôn mang số vũ khí trên để phòng thân khi thực hiện các phi vụ buôn ma túy.

Bị cáo Trung (áo khoác đen) và Phước (áo sọc xanh) tại tòa ngày 27/2. Ảnh: Hùng Lê

Bị cáo Trung (áo khoác đen) và Phước (áo sọc xanh) tại tòa ngày 27/2. Ảnh: Hùng Lê

Ngày 27/2, tại phiên xử sơ thẩm mở tại TAND Hà Tĩnh, Trung bị truy tố tội Mua bán trái phép chất ma túy, Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, Tàng trữ trái phép chất ma túy; Dũng và Phước cùng tội Mua bán trái phép chất ma túy; Tuấn tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Sau phần kiểm tra căn cước, chủ tọa thông báo hoãn phiên xử vì luật sự bào chữa cho bị cáo Trung có đơn xin không tham dự. Một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt không rõ lý do.

Phiên tòa chưa dự kiến ngày mở lại.

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
6030 *